UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 14,688,006 (Hôm nay: 45 online: 26) Toàn huyện: 105,651,863 (Hôm nay: 25,378 online: 537) Đăng nhập

Bài giới thiệu sách tháng 3: Chào mừng ngày 8/3.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến.

     Nhân dịp kỷ niêm 108 năm ngày quốc tế phụ nữ, tôi xin được mượn những lời thơ để mở đầu giới thiệu nội dung cuốn sách này.

“Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường

Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất

Dẫu ngày mai mặt trời có tắt

Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin”

     Vâng! Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy – Luôn mang trong mình những vẻ đẹp, những phẩm chất cao quí.  Ta tự hào về các bà, các mẹ, các chị, các em - những người phụ nữ Việt Nam. Họ là hiện thân của “tam tòng tứ đức”, “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, là những gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Ở bất cứ cương vị nào, ở bất cứ thời đại nào, người phụ nữ Việt Nam đã khẳng định được vị trí của mình và có những đóng góp lớn lao, tô thắm những trang sử hào hùng của dân tộc.

      Chúng ta được kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.  Đó là một niềm tự hào nhưng đó cũng là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Làm thế nào để người phụ nữ thời đại mới, có thể “đảm việc nhà”, “hoàn thành thiên chức” và “tròn việc nước”? Vẫn vẹn toàn “ Công, dung, ngôn, hạnh” ? Câu hỏi thật không đơn giản, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Chuẩn mực “Công - Dung - Ngôn - Hạnh” được coi là giá trị đạo đức truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, qua mỗi thời kỳ, mỗi người lại có những quan niệm và cách hiểu, cách nhìn nhận thế nào là người phụ nữ theo đúng nghĩa của nó cũng khác nhau.

Đây là hình ảnh trang bìa của cuốn sách:

       Do vậy, để giúp các bạn gái trả lời được câu hỏi trên, Thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Công dung ngôn hạnh thời nay” của các tác giả Lê Thị Bừng và Nguyễn Thị Vân Hương. Cuốn sách gồm 2 phần: 

Phần thứ nhất: Phụ nữ với công, dung, ngôn, hạnh.

Phần thứ hai: Những câu chuyện về công, dung, ngôn, hạnh của phụ nữ thời nay như:  Bạn gái với văn hóa ẩm thực mọi miền; Bí quyết thành công của bạn gái; Nữ sinh viên trước vận hội mới…

    Kính thưa Ban giám hiệu nhà trường, thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

  Ngày nay khoa học phát triển, đời sống được nâng cao hơn, xã hội đang chuyển biến mạnh mẽ trong nền văn minh công nghiệp, nhiều giá trị truyền thống có thể thay đổi. Nhưng “tứ đức” công, dung, ngôn, hạnh luôn được nhìn nhận khách quan và được khẳng định là yếu tố đạo đức tốt đẹp mang tính bản địa, tính dân tộc của người phụ nữ Việt Nam. Cụ thể:

 - Công là bạn gái với nữ công gia chánh.

 -  Dung là vẻ đẹp của người con gái.

 -  Ngôn là vẻ đẹp tâm hồn thể hiện qua ngôn ngữ của người phụ nữ.

 - Hạnh là tổng hợp các yếu tố đạo đức của người phụ nữ.

        Cuốn sách hội tụ những định hướng, gợi ý cho các bạn gái hiện nay: Cảm nhận, suy nghĩ, hành động theo những chuẩn mực "Công, dung, ngôn, hạnh,". Bạn đọc có thể thấy được ý nghĩa tích cực và sự cần thiết của “tứ đức” đối với phụ nữ ngày nay, nhất là đối với các bạn trẻ. Đó là những phẩm chất đạo đức mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc, giúp cho người phụ nữ phấn đấu thành người con, người vợ, người mẹ, người công dân tốt mà xã hội nào, thế hệ nào cũng trân trọng và tôn vinh.

 Rất mong các bạn sẽ tìm đến với cuốn sách đầy bổ ích này tại thư viện nhà trường.

Cuối cùng, tôi xin chúc quí thầy, cô giáo cùng các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc. Đặc biệt chúc chị em phụ nữ: Vui tươi, xinh đẹp, yêu đời. Hãy sống hết mình, cháy hết mình; biết yêu những gì mình đang có, hoàn thiện những gì mình chưa có.

                                                                Long Xuyên,  ngày 07/3/2019.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập