UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 14,495,743 (Hôm nay: 13 online: 16) Toàn huyện: 104,998,497 (Hôm nay: 5,193 online: 152) Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Chủ đề: Chào mừng 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2018)

Cuốn sách: Nhật ký Đặng Thùy Trâm

 

                             

 

 

     Tác giả: Đặng Thùy Châm

NXB : Hội nhà văn

Năm XB: 2017

Số trang: 290

Khổ sách:14x 21cm

Giá bìa: 69.000đ

     SĐKCB: STKC- 00911

 

 

 

     Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

    Hòa chung với không khí cả nước, hân hoan  chào mừng 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2018) và để hiểu thêm những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ nói chung, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói riêng : “Anh hùng- bất khuất- trung hậu- đảm đang” tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”.

Cuốn sách dày 290 trang, NXB Hội nhà văn ấn hành năm 2017, in trên khổ giấy 14x21cm.

    Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ được độc giả Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh về tình yêu Tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam. Mà ảnh hưởng của cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc. Chị vào chiến trường miền Nam phục vụ với phương châm của lớp thanh niên thời đó “ quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Những lúc khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi, cuốn nhật ký với chị lại ngồi tâm sự với nhau.

      Bạn đọc thân mến! thời chống Mĩ đã từng có một nữ bác sĩ, một người con gái tên là Đặng Thùy Trâm, Tác giả của những dòng nhật kí mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc hôm nay, với tất cả lòng thành kính biết ơn và ngưỡng mộ. Chị thuộc về một lớp người khá đặc biệt trong đời sống tinh thần xã hội ta sau năm 1945. Chị có mặt trong công cuộc chiến đấu chống Mĩ từ những năm đầu tiên. Khi ở miền Nam các cơ sở cách mạng triển khai đến tận nhiều huyện đồng bằng và toàn quốc. Chị là những người thuộc lứa tuổi nữ thanh niên đầu tiên, được đào tạo theo tinh thần của những người kháng chiến chống Pháp cái tinh thần cuộc sống mới “ gian khổ mà hào hùng ”

    Tốt nghiệp đại học năm 1966, Thùy Trâm xung phong vào tận Đức Phổ, Quãng Ngãi. Ở đó chị làm công việc đặc trưng của người phụ nữ trong chiến tranh, là phụ trách một bệnh viện huyện, chị đi với một niềm tin chiến thắng. Đó là thứ niềm tin mang đầy thánh thiện chi phối hành động mọi người, họ lao vào chiến tranh lúc ấy không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước là vinh dự mà họ cảm thấy phải dành bằng được.

Những trang nhật kí của chị đầy xúc động lòng người. Tái hiện lại cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta, trong những năm thời kì đầu kháng chiến chống Mĩ. Với cách viết nhật ký chân thành mộc mạc đầy nhiệt huyết kháng chiến, của người con gái tri thức chân yếu tay mềm, đã chinh phục được người lính.

Người bác sĩ này đã đứng ra cầm súng bảo vệ cho những thương binh, và đã ngã xuống như một người lính vừa rời tay súng. Tuy cái chết không được miêu tả nhiều trong nhật ký, nhưng trong tâm trí chị Thùy Trâm luôn luôn có mặt, nó đứng thấp thoáng đằng sau các sự kiện với chị cuộc đối diện với cái chết làm nên một phần nội dung cuộc sống tức là cũng làm nên một vẻ đẹp cao thượng của “những bông hoa bất tử”.

    Cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm thu hút bạn đọc không phải vì tài văn chương, mà bằng hiện thực lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí đồng đội, và cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc. Góp phần điểm thêm một dấu son chói lọi cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Chúng ta là những thế hệ con cháu được thừa hưởng cuộc sống hòa bình độc lập. Được sống, học tập và rèn luyện dưới mái trường thân thiện xã hội chủ nghĩa. Thì những dòng nhật ký kể trên rất cần thiết với chúng ta, nó như một động lực thúc đẩy giúp chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng Tổ quốc ngày một văn minh hiện đại xứng đáng với sự mất mát hy sinh của họ.

Hi vọng cuốn sách sẽ trở thành một liều thuốc bổ cho tinh thần và sự phát triển nhân cách cho mỗi chúng ta!

Thư viện nhà trường luôn mở rộng cánh cửa chào đón bạn đọc tìm đến cuốn sách này.

                                                           Hưng Thịnh, ngày  5  tháng  3 năm 2018

                                                                           CÁN BỘ THƯ VIỆN

 

                                                                            Nguyễn Thị Khuyên

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập