UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 15,645,135 (Hôm nay: 75 online: 19) Toàn huyện: 108,929,691 (Hôm nay: 5,547 online: 502) Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2019

Chủ đề: Chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12

Thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Tháng 12 về, những quyển sách viết về người lính đảo lại càng có ý nghĩa lớn lao. Đặc biệt, hình ảnh người chiến sĩ và người dân Trường Sa vượt bao hiểm nguy, kiên cường bám biển được khắc họa khá thành công. Một trong số đó là "Trong giông gió Trường Sa"của các tác giả Duy Khán, Chu Lai, Nguyễn Trí Huân, Phương Đông, Nguyễn Đình Tú, Sương Nguyệt Minh. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2014, khổ 14,5x20,5cm.

Các tác giả đều là những người từng trải nghiệm Trường Sa, người ít, người nhiều, nhưng chung một cảm xúc rợn ngợp trước thiên nhiên và cảm phục những người lính vượt mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ vùng biển, vùng trời Tổ quốc.
Qua bút ký, độc giả sẽ được đến với một Trường Sa đầy khắc nghiệt. Cái khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết, cuộc sống thiếu thốn trên đảo. Những cây nước chọc trời, xám ngoét mọc lên giữa biển, những cơn lốc bất ngờ xoáy tròn vào đảo, những cột sóng “vượt qua luôn cả mái nhà cao ba mươi ba mét", những con gió muối phá hủy mọi cây cối, vật liệu, vũ khí... Đó là những thử thách của tự nhiên mà những người lính đảo luôn phải đối diện mỗi ngày.

Trong giông gió Trường Sa” cũng sẽ cho thấy nỗi khắc nghiệt lớn nhất là sự cô đơn của lòng người. Trong "Hoàng hôn màu lá mạ", nhà văn Chu Lai nhìn thấu tâm sự của chàng lính trẻ: "Cái sợ nhất ở đảo là sự cô đơn anh ạ. Nhìn mãi ra biển nên đâm sợ màu xanh. Mỗi khi thủy triều rút, đầu óc thần kinh mình như bị rút theo, sa sầm cả mặt mày”, hay mong ước của những người lính đảo “Giá bây giờ có một giọng à ơi phụ nữ, một tiếng trẻ khóc u oa thì dễ chịu biết bao”.

Tuy nhiên, đối lập với những khó khăn, là những cảnh đẹp hiếm gặp chỉ có ở Trường Sa và những khoảnh khắc chan chứa tình anh em, đồng đội. Độc giả sẽ nhận ra rằng, cuộc sống chiến đấu trên đảo còn muôn vàn khó khăn, nhưng vì từng tấc đất, vùng trời, vùng biển Tổ quốc, các chiến sĩ vẫn vượt qua mọi khó khăn, gắn bó với Trường Sa, “coi đảo là nhà, là sự nghiệp của mình”.

Cho phép tôi được dẫn lại lời của Abraham Lincoln (1809-1865, tổng thống thứ 16 của nước Mỹ) trong bức thư gửi thầy hiệu trưởng trường mà hai con trai ông theo học: “Xin thầy hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... Xin thầy hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin hãy dạy cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua tấm lưới chân lý để cháu biết đón nhận những gì tốt đẹp”. Gấp quyển sách lại, mỗi người đọc có lẽ sẽ không quên được hình ảnh người lính đảo hiên ngang giữa mùa bão tố phong ba!

Cuốn sách hiện có tại thư viện nhà trường, mời quý thầy cô và các em cùng tìn đọc.

Xin chào và hẹn gặp lại ở buổi giới thiệu sách lần sau!

Bình Minh, ngày 02 tháng 12 năm 2019

Người giới thiệu

Nguyễn Thị Tuyến

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập