UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 16,099,827 (Hôm nay: 2,625 online: 55) Toàn huyện: 108,929,691 (Hôm nay: 1,782 online: 213) Đăng nhập

TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2020

Chủ đề: Chào mừng ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12,

ngày Quốc phòng toàn dân, ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12

 

Thầy cô và các em thân mến!

Trong tháng 12 này, nhân dân cả nước và đặc biệt là lực lượng Quân đội nhân dân VN tưng bừng kỉ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến 19/12, Ngày Quốc phòng toàn dân và ngày thành lập QĐND VN 22/12.

Cách đây 72 năm, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc tỉnh Cao Bằng, đồng chí Võ Nguyên Giáp được Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh ủy nhiệm thành lập Quân đội VN tuyên truyền giải phóng quân, gồm 34 đồng chí, tiền thân của lực lượng Quân đội nhân dân VN bây giờ. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã kề vai sát cánh cùng nhân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vượt qua bao hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Hôm nay trong buổi giới thiệu sách tháng 12 này, cô xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em cuốn sách “ Con gái người lính đảo”. Sách dày 176 trang, được in trên khổ 11x18cm, gồm nhiều tác giả sáng tác, được nhà xuất bản Giáo dục ấn hành năm 2002. Đây là cuốn chuyện tập hợp nhiều truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục đạo đức cho thiếu niên, nhi đồng. Đặc biệt trong cuốn sách có rất nhiều truyện ngắn viết về con em những người lính. 


 

Cuốn sách có 31 truyện, mỗi câu chuyện là một suy nghĩ, một bài học nhẹ nhàng cho lứa tuổi các em.Với câu chuyện “ Chiếc quạt nan” – trang 5, tác giả Trịnh Kim Thanh đã giúp chúng ta quay lại với năm 1972, năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Tại bãi giữa sông Hồng có 2 cô bạn, chơi rất thân với nhau. Hai bạn thường chơi với nhau cả ngày và cùng trông em để bố mẹ yên tâm công tác. Trinh- cô gái xinh xắn và hiền lành, có bố đi bộ đội. Một lần trong trận máy bay Mỹ ném bom Hà Nội, mẹ Trinh cùng mọi người chui xuống hầm. Bé Cún – em của Trinh khóc thét vì trong hầm tối và nóng. Thương em, Trinh đã vội ra khỏi hầm để vào nhà lấy chiếc quạt nan để quạt cho em. Nhưng rồi em đã ra đi mãi mãi chỉ vì muốn mang một chút gió mát cho em của mình. Mọi người vô cùng thương tiếc em, người con hiền lành và hiếu thảo.

Câu chuyện “ Trở về” của tác giả Nguyễn An Thanh kể về một người cha đi bộ đội bị nhiễm chất độc màu da cam, người con phải chứng kiến sự đau đớn của cha trong những ngày cuối đời. Đã ân hận vì không tha thứ lỗi lầm cũa của cha. Khi em hối hận thì cha đã không còn nữa.

Câu chuyện “ Khi có mẹ là anh hùng” trang 110 của tác giả Ánh Tuyết. Cậu bé Hùng là con một nữ anh hùng đã dũng cảm giữa ban ngày mang bom vào khách sạn 3 sao của bọn Mĩ rồi đàng hoàng đi ra, chờ bom nổ, nhìn xác bọn Mĩ tung lên rồi mới chịu lên xe đi. Cậu đã nghi ngờ vì thấy mẹ hiền khô, luôn nhẹ nhàng với mọi người. Cậu nghĩ rằng mẹ không phải anh hùng. Sau một trận đánh nhau với mẫy học sinh lớp 6 lớn hơn, được mẹ giảng giải cậu đã hiểu thế nào là anh hùng và ngày càng khâm phục mẹ hơn.

Câu chuyện “ Con gái người lính đảo” trang 122 của tác giả Phạm Huy Định. Bố Nhâm là một người lính đảo xa, mẹ mất khi Nhâm còn nhỏ. Vượt qua đau thương mất mát, Nhâm đã cố gắng học hành giỏi giang để bố yên tâm công tác. Khi đã lớn Nhâm hiểu sâu hơn suy nghĩ và tình cảm của bố, em đã giới thiệu cho bố làm quen với cô Thủy, người bạn thân của mẹ ngày trước, để bố có thêm niềm vui trong những chuyến thăm nhà.

Trong cuốn sách còn có rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa mà các tác giả đã dùng giọng văn nhẹ nhàng, dễ hiểu chuyển đến cho các em những tình cảm, những suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Mời các em hãy đến với thư viện để tìm đọc cuốn sách trên tại kho sách đạo đức nhé.

Chúc các em đọc sách vui vẻ và hẹn gặp lại các em ở buổi giới thiệu sách lần sau. Xin chào!

Bình Minh, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Người giới thiệu

Nguyễn Thị Tuyến

 

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập