UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 16,099,831 (Hôm nay: 2,629 online: 56) Toàn huyện: 108,929,691 (Hôm nay: 1,786 online: 212) Đăng nhập

TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2021

Chủ đề: Mừng Đảng – Mừng Xuân

 

THẠCH LAM. Gió lạnh đầu mùa: Tập truyện ngắn/ Thạch Lam .- H.: Văn học, 2014 .- 196tr; 21cm.

 

V 13

               STK - 01834

Thầy cô và em học sinh thân mến!

Tôi xin được trích lời của tác giả Thạch Lam:

“Khi mùa thu bắt đầu hết, khi nắng vàng hanh dần mất vẻ rực rỡ trên các lá cây, ngọn gió heo may sẽ từng cơn nhẹ lướt trên cánh đồng ruộng, đem lại cho ta những cái rùng mình mới mẻ, như đã lẫn cái buồn ảm đạm của ngày mùa đông. Đó là những ý nghĩ mà gió đầu mùa đã gây nên trong trí tôi. Những câu chuyện trong quyển sách này tôi viết ra cũng như những cảm giác mới mẻ mà tôi đã thấy. Tôi hết sức diễn tả cho đúng tất cả sự thực rung động và thi vị của cuộc đời. Tôi không có ý muốn kể những chuyện thần tiên hay lãng mạn nhưng những cảm tưởng của tôi với các dòng đời sống kín đáo và giản dị quanh mình. ..” (Thạch Lam). Với lời văn chân thực nhưng sâu lắng như nỗi lòng của tác giả. Đó cũng là những gì mà cô muốn giới  thiệu tới các em trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay.    

Đây là cuốn “Gió lạnh đầu mùa”. Về hình thức: Bìa sách được trình bày rất trang nhã và giàu ý nghĩa biểu tượng: Phía trên là tên tác giả được in đậm, rõ nét, màu trắng trên nền xanh lam. Phía dưới là tên tác phẩm gợi cho người đọc có cảm giác như có một cơn gió lạnh mới ngang qua. Giữa bìa sách là hình ảnh của những em bé trong một khung cảnh của những ngày đông giá lạnh được thể hiện trên những khuôn mặt buồn rầu, lo sợ. Cách trình bày này rất thu hút được sự chú ý của độc giả.

Sách dày 196 trang gồm 23 chương truyện, được in trên khổ giấy 13.5cm x 20.5cm, gọn ghẽ, xinh xắn. Cuốn sách được xuất bản năm 2014 bởi Nhà xuất bản Văn học.

Gió lạnh đầu mùa là một trong những truyện đặc sắc của nhà văn. Bức tranh đầu mùa đông được nhà văn Thạch Lam miêu tả rất chính xác, tinh tế. Cảnh vật như nổi hình, nổi khối trước mắt người đọc. Còn bức tranh sinh hoạt gia đình hiện lên vừa ấm cúng, vừa đơn sơ, vừa quen thuộc nhưng rộn ràng, hạnh phúc, dạt dào tình cảm, cảm xúc. Đây là khung cảnh thiên nhiên miền Bắc nước ta, được Thạch Lam miêu tả rất chân thực. Nhà văn dường như đã lắng đọng lòng mình, lắng nghe sự thay đối của thiên nhiên bằng mọi cảm giác tinh tế. Điều này chỉ có được ở tâm hồn lãng mạn yêu đời. Cảm giác ấy được gửi gắm đến độc giả qua cảm nhận của chú bé Sơn. Trong tâm hồn của chú bé giàu lòng thương người này, mùa thu với mây bay lang thang trong nắng hanh vàng, với những làn gió nhẹ mơn man khắp da thịt dường như vẫn còn lưu lại. Mùa đông chợt đến mang theo cái rét mướt đặc trưng nhưng tình người vẫn ấm áp lạ kì.

Đọc truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của nhà văn Thạch Lam, có nhà nghiên cứu văn học đã nhận xét: "... Đọc Gió lạnh đầu mùa, người đọc vẫn thấy thú vị khi được cùng với nhân vật cảm nhận thấm thía bằng cảm giác, bằng tâm hồn những đổi thay của cảnh sắc; không khí thiên nhiên lúc chuyển mùa, của không khí sinh hoạt gia đình lúc có cơn gió lạnh đầu mùa tràn về. Tất cả đều quen thuộc mà mới mẻ, bình dị mà vẫn bàng bạc chất thơ". Hãy chọn lọc những câu văn, đoạn văn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam để chứng minh nhận xét trên.

Buổi giới thiệu sách đến đây là hết, hi vọng thầy cô và các em sẽ có được những điều thú vị sau khi đọc cuốn sách này.

Thân ái và hẹn gặp lại thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

 

Bình Minh, ngày 08 tháng 01 năm 2021

Người giới thiệu

Nguyễn Thị Tuyến

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập