UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 16,312,309 (Hôm nay: 437 online: 53) Toàn huyện: 108,929,691 (Hôm nay: 347 online: 283) Đăng nhập

TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2021

Chủ đề: Chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4

MAI HỒNG. Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam/Mai Hồng, Lê Trọng .- H.:Nxb Thông tin và Truyền thông, 2014 .- 154tr.;24cm

9+91 (083)

STK - 01856

“Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam”. Bởi lẽ đó là hai quần đảo giàu đẹp, mĩ lệ và thiêng liêng mà cha ông ta đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức, xương máu để bảo vệ chủ quyền. Tất cả thông tin về mảnh đất đã ghi dấu những kỷ niệm, sự kiện về con người đã từng sống, chiến đấu và giữ bình yên cho mảnh đất liền ấy đều có trong cuốn sách này.

Sách dày 154 trang, kích thước 15 x 24 cm, do T.S Mai Hồng và PGS.TS Lê Trọng đồng chủ biên, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phát hành. Sách được biên soạn một cách công phu, Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam chứa đựng cả giá trị lịch sử, khoa học và pháp lý về chủ quyền biển đảo Việt Nam, từ  lịch sử, khảo cứu, đồ bản, địa lý, văn hóa…, tạo thành một hệ thống tư liệu, thư tịch phong phú, chuẩn xác.

Hình ảnh người chiến sĩ hải quân cầm súng canh gác cho biển trời quê hương bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng truyền cho người xem những cảm xúc về tự tôn dân tộc. Với những kiến thức căn bản và bổ ích về biển đảo Việt Nam được trình bày khoa học, trong lòng mỗi người đọc đều dược khơi dậy lòng tự hào và tình yêu đất nước

Khi theo dõi cuốn sách, người xem sẽ được phổ cập những kiến thức thú vị về hai quần đảo đáng quý này. Là huyện Hoàng Sa có diện tích 305 km2, chiếm 23,76% diện tích thành phố Đà Nẵng, với địa giới bao gồm một quần đảo có tên gọi là quần đảo Hoàng Sa với các đảo san hô nằm cách đất liền khoảng 170 hải lý (315 km). Là một đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa do Việt Nam thiết lập trên cơ sở các đảo san hô nhỏ, cồn cát, rạn đá ngầm và bãi ngầm như Trường Sa. Là các Tháp đèn tại hai quần đảo tựa như những đôi mắt thần bảo vệ biển đảo…

Cuốn sách không chỉ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về biển đảo Việt Nam mà nó còn mang tính giáo dục rất lớn. Mục đích của những người đã biên soạn và xuất bản cuốn sách này chính là mong muốn khơi dậy tình yêu trong các thế hệ thanh niên Việt Nam với đất nước, với biển đảo Việt Nam, ghi lại những khúc tráng ca về đội hùng binh giữ đảo từ đời này qua đời khác, về cuộc sống sinh động của những con người nơi đầu sóng ngọn gió hôm nay. Họ là những con người đang viết tiếp bài ca giữ nước của ông cha ta, để Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là “máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam”.

Sách còn có các ảnh tư liệu khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của cuốn sách mang đến cho người đọc một cái nhìn sinh động, tương hỗ với hệ thống bài viết phong phú của các tác giả.  Trong cuốn sách, căn cứ vào các nguồn sử liệu trên Giáo sư Đinh Xuân Lâm khẳng định: “Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận không tách rời của Việt Nam. Triều đình coi đấy là đất của mình và có trách nhiệm với đất của mình”. Còn Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đánh giá: “Đây là những tư liệu đặc biệt quan trọng khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi được của đất nước ta với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa”. Những người biên soạn cũng như các nhà nghiên cứu cho rằng đây là cuốn sách nên có trong tủ sách mọi gia đình Việt Nam. Ấn phẩm này giống như một cuốn từ điển tra cứu và tìm hiểu bổ ích về biển đảo quê hương mà mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng.

Nhận xét về ấn phẩm này, giáo sư Vũ Khiêu nhận định: “Cuốn sách đã thêm một lần nữa ghi lại những khúc tráng ca về đội hùng binh giữ đảo từ đời này qua đời khác, về cuộc sống sinh động của những con người nơi đầu ngọn sóng hôm nay. Họ là những con người đang viết tiếp bài ca giữ nước của ông cha ta để Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam”. 

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Bình Minh, ngày 05 tháng 4 năm 2021

Người giới thiệu

Nguyễn Thị Tuyến

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập