UBND HUYỆN BÌNH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 16,933,534 (Hôm nay: 2,165 online: 64) Toàn huyện: 108,929,691 (Hôm nay: 438 online: 151) Đăng nhập

TRƯỜNG TH&THCS BÌNH MINH

Giới thiệu Bộ sách

Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015

Bộ sách “Lịch sử tỉnh Hải Dương” (từ khởi thủy đến năm 2015)

Sáng 1/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ giới thiệu và phát hành “Bộ Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015”.

Các đại biểu nhấn nút phát hành đưa Bộ sách lịch sử tỉnh Hải Dương lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh

“Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015” là sản phẩm của  Đề án  “Biên soạn Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015” được UBND tỉnh phê duyệt và bắt đầu tập trung triển khai từ năm 2015. Bộ sách gồm 4 tập với trên 2.000 trang cùng phụ lục, ảnh minh họa và các tư liệu quý.

Tập 1: Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến trước năm 905 đã dựng lại một chặng đường dài lịch sử với nhiều dấu ấn quan trọng ghi nhận sự xuất hiện buổi đầu của con người, hình thành nền văn minh dựng nước của dân tộc trên vùng đất Hải Dương. Đây cũng là thời kỳ người dân Hải Dương thể hiện đầy đủ nhất ý chí quật cường trong các cuộc đấu tranh chống ách đô hộ của chính quyền phương Bắc giành độc lập của dân tộc.

Tập 2: Lịch sử Hải Dương từ năm 905 đến năm 1883 mở đầu bằng sự kiện Hào trưởng đất Hồng Châu là Khúc Thừa Dụ lãnh đạo nhân dân đứng lên giành quyền tự chủ từ chính quyền đô hộ nhà Đường (năm 905). Đây là dấu mốc tạo cơ sở cho việc đặt nền móng của thời kỳ độc lập lâu dài.  Lịch sử Hải Dương tập II tạm kết vào năm 1883, gắn với sự kiện thực dân Pháp đánh chiếm thành Hải Dương lần thứ hai vào ngày 19 tháng 8 năm 1883. Từ đây, Hải Dương cũng như toàn bộ Bắc Kỳ chịu sự bảo hộ của thực dân Pháp sau Hiệp ước Patơnốt (ngày mồng 6 tháng 6 năm 1884).

Tập 3: Lịch sử Hải Dương từ năm 1883 đến năm 1945 được mở đầu bằng sự kiện thành Hải Dương bị rơi vào tay thực dân Pháp lần thứ 2 từ giữa tháng 8 năm 1883. Từ thời điểm này, thực dân Pháp bắt đầu thiết lập bộ máy thống trị và thực dân hóa ở Hải Dương cũng như toàn xứ Bắc Kỳ. Cũng từ đây, nhân dân Hải Dương cùng toàn thể dân tộc Việt Nam bắt đầu bước vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh, nhân dân Hải Dương cùng nhân dân cả nước đã tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, lật đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc và Hải Dương nói riêng. Đây cũng là dấu mốc kết thúc thời kỳ cận đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam cũng như lịch sử tất cả các địa phương, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Tập 4: Lịch sử tỉnh Hải Dương, từ năm 1945 đến năm 2015. Trong suốt 70 năm (trong đó có gần 30 năm sáp nhập cùng Hưng Yên trở thành tỉnh Hải Hưng), người dân Hải Dương đã tích cực cùng nhân dân cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống thựcc dân Pháp tái xâm lược Việt Nam (1945-1954); tham gia xây dựng CNXH ở miền Bắc; là hậu phương lớn của chiến trường miền Nam; tham gia hai cuộc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1965-1972)... Sau năm 1975, cách mạng Việt Nam chuyển sang thời kỳ mới, nhân dân Hải Dương vượt qua khó khăn, thử thách trong những năm đầu đất nước thống nhất. Từ năm 1986, khi cả nước thực hiện sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Hải Dương đã đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, lập được những thành tựu đáng tự hào. Năm 1997, tỉnh Hải Dương chính thức được tái lập, mở ra thời kỳ mới cho Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, đến năm 2020, tỉnh Hải Dương đã phát triển toàn diện với nhiều điểm sáng đột phá, là tỉnh tự cân đối thu ngân sách và góp phần cùng cả nước thực hiện đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Từ những tư liệu của Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành sử dụng vào công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử ngành, địa phương. Ngành giáo dục sử dụng Bộ sách làm tài liệu tham khảo trong nghiên cứu, giảng dạy về sử địa phương... để các tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử truyền thống của địa phương, đơn vị từ đó thêm yêu quý, tự hào và có những hoạt động thiết thực cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai công tác phát hành sách và tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp, phản hồi của các nhà nghiên cứu, độc giả, tiếp tục khai thác, sưu tầm, bổ sung thêm tư liệu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hiệu đính... khi có điều kiện tái bản.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ nhấn nút phát hành đưa Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Người đọc có thể xem toàn bộ nội dung Bộ sách Tại đây.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Bình Giang
Địa chỉ: Thị trấn Kẻ Sặt - Huyện Bình Giang - Tỉnh Hải Dương - Điện thoại 030203.777.566
Thiết kế và xây dựng website: Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập